XỬ LÝ TÌNH HUỐNG Ô TÔ KẸT CHÂN GA

56

Tình trạng ô tô kẹt chân ga tuy không xảy ta thường xuyên, nhưng khi bàn đạp ga bị ảnh hưởng thì tình hình rất nghiêm trọng. Bởi khi bị kẹt chân ga, xe có thể đẩy nhanh với tốc độ cao, hệ thống phanh lúc đó không có tác dụng.

Nếu bạn gặp tình trạng đó bạn nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết để bạn áp dụng.

1. Đầu tiên là giữ bình tĩnh khi ô tô kẹt chân ga

Đây là yếu tố tâm lý quan trọng đầu tiên. Hầu hết những người tham gia giao thông không may ô tô kẹt chân ga thường hoảng loạn. Điều này sẽ làm cho họ không thể xử lý tình huống.-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Bạn nên nắm rõ chướng ngại vật xung quanh và tìm cách đưa ra khỏi đường, có thể bạn bật đèn báo khẩn cấp.

Xử lý tình huống ô tô kẹt chân ga
thiết kế website để làm gì https://trangiadigital.com/

2. Không tắt máy ngay khi ô tô  kẹt chân ga:

Do khi ô tô kẹt chân ga, xe đang tình trạng chạy trong quán tính, nên khi tắt máy thì tốc độ xe của bạn cũng không giảm không đáng kể. Thậm chí việc này còn sẽ vô hiệu hóa hệ thống trợ lái, làm cho tay lái bị cứng khiến việc điều khiển xe trở nên khó khăn hơn nhất là khi đang ở tốc độ cao.

  1. Không kéo phanh tay

Nhiều người khi rơi vào tình trạng ô tô kẹt chân ga sẽ sử dụng phanh tay. Thực ra phanh tay được dùng hãm bánh sau giúp xe không bị trôi đi trong trạng thái đã dừng, vì vậy không có tác dụng khi xe đang chuyển động. Nếu bạn dùng phanh tay nghĩa là hai bánh xe sau bị khóa lại làm cho xe trượt đi

-> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

  1. Dùng mũi bàn chân phải thử nâng bàn đạp ga lên

Bạn dùng chân phải để thử nâng bàn đạp ga lên, không dùng bàn chân trái vì sẽ vướng.

5. Đạp phanh hết cỡ

Nếu bạn đang đi xe số sàn, bạn nên đạp chân phanh với lực đều đều, không đạp mạnh vì trợ lực của phanh sẽ vô tác dụng. Sau đó đạp hết côn để cắt liên kết ngăn động cơ không truyền động xuống bánh xe nữa. VÌ khi ô tô kẹt chân ga, bánh xe chỉ chạy theo quán tính.

Nếu bạn đi xe số tự động, bạn hãy đạp mạnh phanh và giữ đều chân phanh giống như xe số sàn nhưng không được đạp chân côn.

6.Đưa số xe về N (mo)

Tiếp theo để xử lý ô tô  kẹt chân ga là đưa xe về số N, việc này là ngắt truyền động của xe. Sau đó điều khiển xe tránh va chạm và giảm tốc độ từ từ.

7. Chờ xe trở về trạng thái dừng hoàn toàn và gọi cứu hộ

Khi ngắt được truyền động của xe, bác tài sử dụng chân phanh để giảm tốc độ xe cho đến khi xe dừng hẳn. Đồng thời tìm cách để xe đỗ nơi an toàn. Khi xe dừng hẳn nên tắt máy và gọi cứu hộ trợ giúp. Tuyệt đối không nên cố gắng thử khởi động lại vì điều này sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là phương pháp giải cứu cho ô tô kẹt chân ga. Bạn hãy xem cẩn thận và nhớ lại từng bước để đề phòng trường hợp không may xảy đến với mình.

Để rèn luyện kỹ năng lái xe bạn có thể đọc bài: Cách lái xe số tự động cho người mới

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây