TƯ THẾ LÁI XE Ô TÔ AN TOÀN CHO BÁC TÀI MỚI

105
Đặt tay đúng sẽ giúp thực hiện kỹ năng lái xe số sàn đúng
Tư thế lái xe ô tô đúng chuẩn

Để lái xe ô tô thuần thục thì việc đầu tiên các bác tài cần phải chú ý là tư thế lái xe ô tô an toàn, đúng chuẩn. Vậy thế nào là tư thế lái xe ô tô an toàn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bác tài những kiến thức cơ bản nhất trong lái xe

Tư thế ngồi đúng chuẩn: Tư thế lái xe ô tô an toàn phụ thuộc vào cách ngồi đúng chuẩn của các bác tài. Việc ngồi đúng sẽ giúp bác tài tránh đau lưng và duy trì sự tỉnh táo, dễ dang xử lý các tình huống trên đường.-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Bạn nên điều chỉnh lưng ghế sao cho lưng ghế nằm trong khoảng 100-110 độ, tì vào ghế lái.Nếu lưng ghế quá đứng thì sẽ gây mỏi và không có không gian để thao tác trên vô lăng, nếu quá nghiêng thì dễ gây buồn ngủ. Nếu chúng ta không tì vào ghế nghĩa là không dùng tựa đầu sẽ gây ra đầu, vai/ngực bị dồn về phía trước, gây áp lực cho xương chậu.

Tư thế lái xe ô tô đúng chuẩn

Để kiểm tra độ nghiêng đã đúng chưa, bạn đặt cổ tay ở điểm cao nhất trên vô lắng, nếu bạn cảm thấy thoài mái và không bị chuyển tư thế ngồi thì bạn đã làm đúng.

  1. Khoảng cách ghế: Đây là một điểm quan trọng trong tư thế lái xe ô tô an toàn. Bạn nên điều chỉnh sao cho khi nhả pedal, đầu gối của bạn sẽ tạo nên 1 góc khoảng 120. Bạn có thể kiểm tra băng cách khởi động xe và đạp chân phanh để xem góc của đầu gốc.

Việc lựa chọn khoảng cách phù hợp sẽ giúp bạn đỡ mỏi chân và an toàn hơn khi xử lý tình huống trên đường. -> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

  1. Điều chỉnh vô lăng: Thông thường bạn chỉnh sao để đỉnh vô lăng không thấp quá ngực và không quá cao yết hầu, không được che bảng đồng hồ. Đáy vô lăng cũng không đuộc sát đầu gối. Vị trí vô lăng nên song song với góc của lưng ghế sao cho bác tài có thể thoải mái trong việc cầm vô lăng thấp hơn vai ở vị trí 3h và 9h. Bạn có thể test bằng cách đánh lái hết một vòng qua trái hoặc qua phải, nếu thoải mái là chuẩn, không để hay chụm vào sát vạch 12h.

    Tư thế lái xe ô tô đúng chuẩn được thể hiện qua cách cầm vô lăng

Bạn cũng nên điều chỉnh khoảng cách vô lăng sao để khuỷu tay của bạn gập 120 độ . Nếu bạn cảm thấy thoải mái chính đây là tư thế lái xe ô tô an toàn

  1. Chiều cao ghế: Để có tư thế ngồi lái xe ô tô an toàn, chiều cao cho phép bạn để chiều rộng bàn tay giữa đầu và trần xe. Chiều cao ghế thích hợp sẽ giúp bạn quan sát dễ hơn, không gây mỏi mệt và những tai nạn không đáng có trên đường.
  2. Chân ga và chân phanh

Đây là yếu tố không thể thiếu trong việc set up tư thế lái xe ô tô an toàn. Muốn đảm báo đúng vị trí chân ga và chân phanh bạn nên chỉnh ghế cho phù hợp. Kỹ thuật đúng là trụ gót chân, xoay cổ chân ở giữa bàn đạp ga và phanh, khuỷu gối cong khoảng 120 độ để tạo sự thoải mái trong việc di chuyển 2 bàn đạp ga và phanh.

Bạn nên đạp thử phanh sâu nhân để xem chân mình có bị thẳng tuồn tuột hay không. Một điểm lưu ý là muốn trụ chân vững bạn nên mang giày, đặc biệt với phụ nữ không nên mang giày cao gót khi đi xe vì khi bị mỏi dễ kẹt trong chân ga.

  1. Tựa đầu thiết kế website kiếm tiền online https://trangiadigital.com/

Tư thế lái xe an toàn nghĩa là đầu bạn phải được thoải mái, dễ dàng quan sát xung quanh. Thông thường nên điều chỉnh tựa đầu cao hơn mí mắt và nằm khoảng cách 2-3cm so với đầu. Đầu hơi hướng về phía trước, giữ khoảng cách để tránh những nguy cơ chấn thương vùng cổ.

  1. Thắt dây an toàn

Việc thắt dây đúng sẽ giúp cho bạn hạn chế những va đập trong tai nạn. Bạn nên kéo dây an toàn qua vai và dưới bụng, chốt lại bởi khóa, không kéo căng để làm bạn khó chịu. Khi tháo dây cũng nhẹ nhàng tránh tháo mạnh khiến dây an toàn bật ngược dễ vỡ kính.

  1. Kiểm soát tầm nhìn

Đây là điểm quan trọng trong tư thế lái xe ô tô an toàn. Bạn nên điều chỉnh gương chiếu hậu để tầm mắt ở vào giữa hoặc nửa trên trong gương. Nếu thấp hơn, bác tài không thể quan sát đầu xe và mũi xe. Nếu cao hơn, bác tài có xu hướng nhìn gần, không thể xử lý cho những tình huống quá gấp.

Bác tài cũng nên giữ mắt quan sát hướng lên trên, tốt nhất là người lái nhìn ra ngay giữa cửa kính chắn gió trước.

Trên đây là những tiêu chuẩn quan trọng trong tư thế lái xe ô tô, hy vọng các bác sẽ đúng tư thế, giỏi kỹ năng lái xe, vượt qua mọi tình huống trên đường trường. Để nâng cao kỹ năng các bác tài có thể xem kỹ năng lái xe số sàn cho người mới7 sai lầm cần tránh trong khi lái xe số sàn.

Chúc các bác tài luôn an vui trên mọi nẻo đường.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây