Những điều bạn chưa biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc

46

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những giấy tờ quan trọng đối với chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên không phải cũng hiểu hết về sản phẩm này. Bài viết sau sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về giấy tờ này. 

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là gì?

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những giấy tờ quan trọng đòi hỏi người điều khiển phương tiện xe máy phải mang theo khi tham gia giao thông theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên bị gây tai nạn hay còn gọi là bên thứ ba với mục đích là khắc phục hậu quả cho nạn nhân đồng thời đảm bảo trách nhiệm của chủ phương tiện khi tham gia giao thông.

Những điều bạn cần biết về bảo hiểm xe máy bắt buộc:

Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ thay chủ xe chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba

Mục đích của việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc là giúp bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba hay gọi là bên bị tai nạn. Trong trường hợp xảy ra tai nạn và thuộc phạm vi bảo hiểm người điều khiển phương tiện có bằng lái sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm mà thay vào đó là đơn vị bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả các phần trách nhiệm dân sự cho chủ xe. thiết kế website cần gì https://trangiadigital.com/

Tuy nhiên, những thiệt hại về xe và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm.

Bồi thường cho bên thứ ba dù có lỗi hay không

Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc thì tất cả những thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được bảo hiểm bồi thường dù họ có lỗi hay không.

Riêng đối với phương tiện,bên công ty bảo hiểm sẽ xem xét tính chất tai nạn để thực hiện việc bồi thường cho bên thứ ba hay không. Nếu như xe đúng luật sẽ được bồi thường hoàn toàn và ngược lại nếu sai luật sẽ không được bồi thường. Còn nếu cả sai cả đúng thì việc bồi thường này sẽ dựa theo kết luận của cảnh sát giao thông.

Các trường hợp loại trừ

Tuy nhiên, nếu rơi vào các trường hợp sau thì bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường gồm: Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị tai nạn, người lái xe cố tình bỏ trốn sau khi gây tai nạn, người lái xe không có giấy phép lái xe, những thiệt hại khi tài sản bị mất cắp trong tai nạn, những tác động bên ngoài như chiến tranh, khủng bố, động đất…

Quy định của Bảo hiểm xe máy bắt buộc

– Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay còn gọi là Bảo hiểm TNDS không được giảm phí dưới mọi hình thức

– Phí thu được từ Bảo hiểm xe máy bắt buộc phải nộp về cho công ty, thời gian hiệu lực được tính từ thời gian trên giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu để giải quyết bồi thường thiệt hại thì phải nộp đầy đủ về công ty. Do vậy nếu bạn mua Bảo hiểm xe máy ở những nơi không uy tín như cây xăng, vỉa hè sẽ gây khó khăn trong việc giải quyết bồi thường sau này.

Hầu hết hiện nay người dân mua bảo hiểm xe máy bắt buộc với mục đích là đối phó với Công An chứ không mong chờ bảo hiểm. Tuy nhiên, thực tế số tiền bồi thường khi xảy ra sự cố khá lớn, do vậy mỗi người dân nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn nơi bán bảo hiểm xe máy bắt buộc uy tín để tránh cho mình những thiệt hại sau này.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây