NHỮNG CHÚ Ý VỀ LỐP XE MÀ BÁC TÀI PHẢI BIẾT

116

Lốp xe là bộ phận quan trọng trong xế hộp của bạn. Nhưng bác tài đã biết hết về lốp xe, cũng như cách sử dụng để lốp xe bền.

Bài viết sau sẽ cung cấp cho bác tài tất cả những thông tin về lốp xe

Tại sao lốp xe là màu đen mà không phải màu nào khác?

Tất cả các nhà sản xuất lốp xe đều sử dụng một chấp hấp thụ tên là bột cac-bon đen chiếm 30% cấu tạo của lốp xe. Chất này có tác dụng chống bào mòn vỏ lớp, hút tia cực tím, giúp lớp cao su không bị nứt ra, tăng cường tuổi thọ sản phẩm. Đó là lý do tại sao màu lốp xe đều đen.

Không chỉ có vậy các nhà sản xuất cũng trộn thêm hợp chất dạng sáp khiến lốp đàn hồi tốt hơn khi di chuyển, giúp các phần tử sáp di chuyển đến bề mặt, tạo thành một lớp bảo vệ giữa không khí và polime. Đây chính là mục đích phủ blooming.

Tuy nhiên, nếu đậu xe trong thời gian dài, quá trình blooming không diễn ra bởi không có sự di chuyển của lốp, ozone có trong không khí và tia cực tím tấn công vào lốp vì thế sẽ xuống cấp nhau.

Sau quá trình thời gian dài sử dụng lốp xe sẽ ngả sang màu xám, vì chất hấp thụ này sẽ chịu ăn mòn thay thế khi tác động với môi trường.

Khá hiếm bác tài tìm hiểu kỹ về lốp. Thực ra lốp rất quan trọng đảm bảo sự an toàn của bạn và người thân. Vì vậy bạn cũng nên tìm hiểu các ký hiệu trên lốp

-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

 1. Ký hiệu loại lốp

Thông thường thông số về kích thước lốp sẽ thường bắt đầu bằng 1 hoặc 2 ký tự, ví dụ như P hoặc LT. Những ký tự nàysẽ chochúng ta biết chiếc lốp này nên dành cho loại xe hoặc điều kiện sử dụng nào…Tiền tố LT sẽ dànhh cho xe tải nhẹ, xe bán tải chở hàng, xe tải nặng có tải trọng dưới 1 tấn.

Lốp xe  P: Dành riêng cho xe ô tô, các dòng xe 7 chỗ

Lốp xe Metric: Tương đương loại P nhưng khác về khả năng chịu tải, áp suất.

Lốp xe có hậu tố LT: Dành cho xe vừa và nhỏ thường trọng tải từ 500kg đến 1000 kg

Lốp xe T: Đây dành cho dự phòng, hay gọi là lốp tạm thời

Lốp xe với tiền tố ST: Sử dụng cho các dòng xe chuyên dụng, xe kéo có Rơ móc.

-> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

 1. Chiều rộng lốp

Chiều rộng của lớp chính là bề mặt diện tích tiếp xúc của lốp ô tô với mặt đường. Thường nằm ngay sau ký hiệu loại lốp, được đo bằng đơn vị milimet từ hông bên này sang hông bên kia. Ví dụ như ảnh trên lốp cho chiều rộng là 225mm.

 1. Cấu trúc của lốp

Ảnh trên ký hiệu là P225/45 R17 91V. Đây là lốp có cấu trúc bố dạng tỏa tròn chữ R chính là viết tắt của radial. Hầu hết các lốp hiện nay đều có cấu trúc bố tỏa toàn. Ngoài ra còn có Bố chéo, Bố chéo có đai.

 1. Chỉ số tốc độ giới hạn

Đây là bảng chỉ số tốc độ tối đa mà lốp khả năng chịu được. Ví dụ nếu lốp có ký hiệu là P225/45R17 91 V thì chữ V cho biết giới hạn tốc độ mà lốp hoạt động là 240km/h.

 1. Chỉ số tải trọng giới hạn

Hầu hết lốp xe bây giờ đều có ghi rõ giới hạn tải trọng. Ví dụ như trường hợp lốp P225/45R17 91V thì chỉ số tải trọng được giới hạn là 91 tương ứng với 615 kg.

6.Thời hạn sử dụng lốp

Hiện nay các loại lốp đều có dãy số về ngày sản xuất. Hầu hết thời hạn sử dụng của lốp xe không quá 5 năm từ ngày sản xuất. Tuy nhiên nếu xe của bạn có các dấu hiệu sau thì nên kiểm tra và thay lốp sớm hơn:

 1. Tiêu chuẩn độ sâu gai lốp:

Mỗi lốp xe đều có gai hay hoa lốp. Mục đích của chúng là dẫn nước cải thiện độ bám đường đồng thời tránh hydroplaning trên đường ướt. Độ sâu gai lốp nếu nhỏ hơn 1.6 mm nghĩa là lốp bị mòn và mất an toàn.

 1. Dựa vào số km

Hầu hết các lốp xe máy thường có tuổi thọ khoảng 15.000km với điều kiện đi đường bằng phẳng. Nếu đi những đường gập ghềnh tuổi thọ của lốp sẽ thấp hơn. Vì vậy bạn nên tham khảo lời khuyên của nhà sản xuất để biết được mức hạn km mà lốp chịu được.

 1. Chiều sâu rãnh:

Các loại lốp đều in biểu tượng nổi bên hông lốp để biết chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là khi các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rảnh hoa lốp, giới hạn an toàn là 1.6mm. Nếu thấp hơn nên thay lốp để đảm bảo an toàn.

 1. Chú ý chỗ phồng hoặc bong tróc trên thành lốp

Nếu trên thành lốp của xe bạn xuất hiện những vết phồng hay bong tróc. ĐIều này báo hiệu bạn nên thay lốp, bởi những vết này có thể sẽ khiến xe bị nổ lốp và gây ra những sự cố nguy hiểm.

 1. Độ mòn thanh chỉ:

Những lốp xe hiện nay có các thanh chỉ độ mòn nằm dưới các rãnh. Chúng là những ngấn cao su nhỏ bên dưới các rãnh. Khi còn mới không nhìn thấy được. Sau một thời gian, chúng sẽ dần xuất hiện. Nếu bác tài có thể nhìn thấy 1 hoặc 2 thanh rõ ràng thì phải thay lốp.

 1. Các vết nứt trên lốp xe

Do áp suất thay đổi, lốp xe của bạn sẽ xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt thành lốp. Nếu như vết này xuất hiện nhiều thì đừng nên tiếc rẻ mà hãy thay lốp mới càng sớm càng tốt.

 1. Vô lăng rung lắc

Nếu bạn đang đi trên con đường bằng phẳng mà cảm giác xe bị rung có thể lốp xe của bạn mòn không đều. Lúc này nên kiểm tra và cân bằng lốp, nếu không đỡ thì nên thay lốp sớm.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lốp xe mà bác tài cần chú ý để tránh những tình trạng đáng tiếc xảy ra. Đề phòng các sự cố về lốp xe, các bác tài có thể đọc bài:

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây