LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ ĐIỂM MÙ KHI LÁI XE Ô TÔ

86
Hạn chế điểm mù
Quên chỉnh gương ô tô là thói quen xấu

Bác tài đều rất sợ điểm mù. Vậy làm thế nào để hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô? Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn cách loại bỏ điểm mù

Điểm mù là gì?

Nói chung điểm mù là vùng không gian bên ngoài bị che khuất và người điều khiển không thể quan sát được thông qua gương chiếu hậu. Có một số vị trí điểm mù gây ra bởi gương chiếu hậu, phía sau và phía trước xe ô tô.

Điểm mù xuất hiện khi nào:

Thông thường chia làm 3 loại:

Phần đầu được tính từ mui xe đến bản lề cửa xe phía trước.

Phần thân được tính từ bản bề cửa trước đến điểm cuối gương cửa sau.

Phần đuôi được tính là phần đuôi xe còn lại.

Hạn chế điểm mù
Những điểm mù sẽ khiến cho bác tài lái xe không an toàn

Những điểm giao nhau các phần ở xe sẽ tạo nên những điểm mù làm cho bác tài khó khăn khi quan sát. Không chỉ có vậy việc điều chỉnh gương chiếu hậu không phù hợp cũng tạo nên điểm mù. Ngoài ra thể hình hoặc tư thế của người điều khiển cũng khiến điểm mù xuất hiện. Người có vóc dáng thấp bé thì điểm mù dài hơn so với người to cao.

Cách hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô

Thông thường các bác tài hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô bằng cách điều chỉnh gương. Nếu chỉnh góc gương: bẻ hẹp hoặc mở rộng chỉ mang tính nhất thời, thiếu độ chính xác khi lái xe trên đường. Dưới đây là một số cách chỉnh hiệu quả.

Chỉnh gương chiếu hậu ở giữa để hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô

Việc đầu tiên bạn nên chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có thể nhìn thấy toàn bộ chính chắn gió ở phía sau. Bạn nhớ là chỉ ánh mắt di chuyển chứ không thay đổi tư tế để quan sát qua gương chiếu hậu.

Quên chỉnh gương ô tô
Quên chỉnh gương ô tô là thói quen xấu

Gương chiếu hậu chuẩn khi bạn nhìn thấy toàn bộ quang cảnh bên ngoài cửa sổ phía sau trong gương. thiết kế website bằng html https://trangiadigital.com/

Chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài xe để hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô

Việc điều chỉnh 2 gương phía ngoài xe phức tạp hơn so với gương giữa.

Đối với điều chỉnh gương góc hẹp giúp tài xế quan sát phía sau bằng 2 cách:

Theo chiều ngửa lên- up xuống (trục nằm ngang) sao có thể nhìn đc 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương phía dưới.

Theo chiều quay ra- quay vào ( trục thẳng đứng) sao cho hình ảnh bên hông xe sẽ chiếm tầm 1/4 chiều ngang của gương. Phần còn lại là hình ảnh phần sườn xe giúp người điều khiển quan sát.

Đối với điều chỉnh gương góc nhìn rộng. Với cách điều chỉnh này giúp hạn chế  điểm mù ở phía sau xe. Tuy nhiên lại khó khăn trong khi lùi xe.

Quan sát xe chuyển làn để hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô

Bạn hãy chú ý trong quá trình lái xe rằng: xe vượt từ phía sau sẽ bắt đầu từ tâm gương hậu trong và sang trái ( sang phải) khi tới gần cùng với với cuất hiện trong gương chiếu ngoài tương ứng.

Quan sát trước khi chuyển làn để hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô

Khi bạn điều chỉnh các gương đúng vị trí, sẽ hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô, đồng thời giúp bạn quan sát toàn bộ được các khu vực.

Điều chỉnh gương chiếu hậu xe hơi 1
Điều chỉnh gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn

Trong một số trường hợp cụ thể bác tài nên vừa quan sát qua gương chiếu hậu và nên quay đầu nhìn qua vai quan sát khi lùi xe hoặc đánh lại. Một số bác tài còn gắn thêm gương cầu nhỏ tích hợp trên gương chiếu hậu để quan sát rõ hơn.

Việc hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô sẽ giúp bác tài lái xe an toàn hơn, tránh những sai lầm đáng tiếc trong khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Việc loại bỏ hoàn toàn điểm là điều khá khó, để hạn chế điểm mù khi lái xe ô tô các bác tài nên quan sát cẩn thận, kết hợp với các trang bị trên xe và không nên điều chỉnh gương quá nhiều trong khi lái xe.

Để có thể đảm bảo lái xe an toàn các bác tài cần chú ý đề phòng những tình trạng, sự cố xảy ra khi trên đường và đừng quên cách chỉnh gương 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây