LÁI XE DƯỚI TRỜI MƯA BÃO SAO ĐỂ AN TOÀN

89

Lái xe dưới trời mưa bão rất nhiều nguy cơ va chạm giao thông cũng nhưng có những sự cố về xe.

Lái xe dưới trời mưa bão cần chú ý các điều sau:

Chạy chậm, quan sát xe đi trước

Lái xe dưới trời mưa bão đầu tiên bạn cần phải đi chậm để bám đường tốt hơn, giảm tải cho hệ thống phanh bởi đường đang bị trơn trượt. Khi lái chậm thì dễ xử lý các tình huống trên đường. Nên duy trì khoảng cách so với các xe đi trước, không nên chạy song song với xe nào cả.
Ngoài việc chạy chậm thì tài xế nên quan sát xe đi trước và theo vệt bánh của xe đó nếu xe đó cùng kích thước với mình khi qua những đoạn đường ngập.

Dừng xe nếu trời mưa quá to

Nếu mưa quá to, mật độ dày thì không nên di chuyển vì sẽ khiến cần gạt quá tải, không đảm bảo tầm nhìn. Hơn nữa khi mưa to dễ dẫn đến cây cối hai bên đường gãy đổ.

Không đỗ hoặc đi xe dưới cây to

Khi lái xe dưới trời mưa bão trong trường hợp dừng lại để đợi mưa ngớt cũng không nên dừng ở khu vực có cây to vì nguy cơ gãy đổ lên ô tô. Hãy tìm ở những cung đường cao để tránh ngập nước.

Không nên đối đầu với xe to

Ở những đoạn đường ngập nước, bạn không nên đối đầu với các xe lớn hơn. Bởi nguy cơ từ sóng nước tạo ra từ các xe đấy sẽ dễ tràn vào nắp ca pô hay vào khoang máy, xe bị thủy kích. thiết kế website dạy tiếng anh https://trangiadigital.com/

Luôn bật đèn

Lái xe dưới trời mưa bão
Lái xe dưới trời mưa bão cần chú ý nên bật đèn

Khi lái xe dưới trời mưa bão, tầm nhìn của các tài xế đều bị hạn chế. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và các phương tiện tham gia giao thông, bác tài hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và đèn khẩn cấp để tài xế có thể quan sát dễ dàng và duy trì lái xe an toàn.

Xem xét khi đi qua vùng ngập nước

Nếu bạn nhận thấy bạn phải đi qua vùng ngập nước, bạn nên xác định mức nước có vượt quá 20 cm không hoặc dưới cánh cửa thì bạn có thể di chuyển xe một cách an toàn. Nếu bạn không chắc chắn thì tuyệt đối không nên lái xe qua vùng ngập nước.

Tháo lọc gió
Khi bạn đi qua vùng ngập nước, trước đó bạn nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ thay vì qua đường khí nạp theo xe để tránh cho nước vào động cơ. Sau khi qua đoạn ngập rồi, bạn có thể lắp lại lọc gió động cơ.

Không được mở cửa

Khi xe của bạn di chuyển qua vùng ngập nước, đặc biệt không được mở cửa để tránh tình trạng nước vào xe.

Tắt điều hòa và đi số thấp

Khi lái xe dưới trời mưa bão bạn nên đi xe số thấp nên đi số 1, tắt nút AC, duy trì chạy đều ga. Nếu bạn không về số, xe sẽ tự sang số 2 và khiến ga bị yếu, khiến nước tràn vào động cơ theo đường ống pô. Đối với xe số tự động bạn nên chuyển sang chế độ bán tự động và sau đó để ở số 1.

xe ô tô bị ngập nước 1
Phải kiểm tra tình trạng khi xe ô tô bị ngập nước

Kiểm tra khoang động cơ

Sau khi đi qua chỗ nước ngập, bác tế kiểm tra lại nội thất, khoang động cơ. Nếu thấy có nước đọng ở các vị trí như lọc gió, động cơ, hãy gọi cứu hộ để mang xe đến cơ sở gần nhất kiểm tra và sửa chữa
Trên đây là những bí kíp khi bác tài lái xe trời mưa bão, để biết thêm các cách phòng tránh tình trang xe bị ngập nước, hãy xem thêm.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây