TẤT TẦN TẬT NHỮNG KỸ NĂNG LÁI XE SỐ SÀN DÀNH CHO NGƯỜI MỚI

67
Kỹ năng lái xe số sàn

Kỹ năng lái xe số sàn khá quan trọng với người vừa biết lái xe bởi hầu hết mọi người sẽ lựa chọn xe số sàn sau kỳ thi sát hạch. Tuy nhiên, để lái thành thạo xe số sàn cũng như hạn chế mức hao tổn nguyên liệu người viết cần phải nắm những kỹ năng lái xe số sàn quan trọng.

Trước khi học những kỹ năng lái xe số sàn, người mới cần làm quen với xe số sàn với những bước cơ bản:

Bước 1: Điều đầu tiên khi vào trong xe số sàn bạn cần điều chỉnh ghế sao cho chân có thể đáp hết chân côn, đầu gối hơi chùng đảm bảo độ cao ghế để quan sát rõ ràng.

Bước 2: Sau đó điều chỉnh tựa lưng , chọn vị trí phù hợp để tay giữ đúng vị trí trên vô lăng, khuyủ tay hơi cong.

-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Bước 3: Thắt dây an toàn bằng cách kéo từ trên xuống ấn chốt vào móc khóa, đảm bảo dây không bị xoắn. Khi tháo dây cũng nên thả nhẹ, không thả mạnh.

Cách đặt tay trên vô lăng: Đặt tay ở vị trí 10h-14h hoặc 9h-15h, khi quay vô lăng không để hai tay chéo nhau. Cần bên trái là cần xi nhanh, bật đèn, cần bên phải dùng gạt nước, rửa kính. Để bật xi nhan gạt cần bên trái theo hướng đánh lái, xi nhan sẽ tự tắt khi ra khỏi góc cua. thiết kế website khách sạn chuyên nghiệp https://trangiadigital.com/

Đặt tay đúng sẽ giúp thực hiện kỹ năng lái xe số sàn đúng
Đặt tay đúng sẽ giúp thực hiện kỹ năng lái xe số sàn đúng

Kiến thức hộp số của Xe số sàn gồm: 5 số tiến và một số lùi.

Số N nằm ở giữa. Trước khi nổ máy nên xem xe đã về số mo ( N) hay chưa bằng cách lắc cần sang hai bên. Nếu cần số giao động về 2 phía thì hộp số đang ở số N. Để vào số 1 ép cần số bên trái đẩy về phía trước, số 2 ép cần số bên trái đẩy về phía sau. Số 3 giữ thẳng cần số đẩy về phía trước, số 4 kéo thẳng về sau. Số 5 ép cần số bên phải đẩy về phía trước.-> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

Để vào số lùi dùng hai ngón tay mắc vào loxo gắn trên cần số sau đó ép sang trái đẩy lên trên. Ở một số xe khác gạt cần số sang bên trái và đẩy về phía dưới.

Kỹ năng lái xe số sàn an toàn cho người mới lái:

Đúng tốc độ khi ra vào số

Đây là kỹ năng lái xe số sàn đầu tiên cho các bác tài.  Rất nhiều trường hợp các bác tài rơi vào tình huống đạp ga xe không tăng tốc được, xe bị ì. Nguyên nhân của tình trạng này là do bác tài chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao, máy chưa đủ vòng tua đã sang số.

Mức trung bình khoảng 2.500 vòng/phút khi sang số từ số 1 vào số 2. Nếu bác tài vào số đúng chuẩn xe sẽ khỏe để vào các số sau đó. Không chỉ có thể điều này cũng sẽ giúp cho máy bền hơn. Sang số hợp lý, kết hợp với thao tác sang số nhanh gọn như: giảm ga, cắt côn nhanh rồi sang số, nhả côn từ từ tăng ga, sẽ giúp bạn xử lý tốt mọi chướng ngại vật trên đường.

Hợp lý trong việc sử dụng chân côn

Chân côn là điểm mấu chốt của những người đi xe số sàn. Bởi đây được xem là bảo bối giúp việc lái xe an toàn hơn nhiều. Sử dụng chân côn hợp lý là một kỹ năng lái xe số sàn cần thiết cho bạn.

Sử dụng chân côn hợp lý là điều cần thiết trong kỹ năng lái xe số sàn

Nếu bạn muốn lái xe một cách êm ái nhất bạn nên đạp hết côn và khi nhả côn gần hết thì dừng tầm 3-5 giây để xe chuyển bánh rồi mới nhả côn ra hết.

Nếu bạn đạp côn mà xe không bị khựng lại hoặc vọt đi nghĩa là bạn đang dùng chân côn đúng.Trong trường hợp đường đông hoặc đường xấu cũng nên rà chân côn để xe không bị giật.

Đề pa xe số sàn:

Đây là phần thi kỹ năng lái xe số sàn dễ bị trượt nhất trong kỳ thi sát hạch. Nếu bạn nhả côn quá tầm sẽ dẫn đến tình trạng xe bị chết máy.

Khi bạn tắc đường trên dốc, bạn phải luyện thật nhiều côn- ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa đủ để xe đứng tại dốc. Trường hợp xe có hiện tượng lùi nên thêm chút ga còn nếu hơi nhích thì giảm chút ga.

Dùng phanh tay đúng

Khá nhiều tài xế không hiểu đúng về phanh tay là được thiết kế với mục đích giữ xe đứng yên khi xe đã dừng không áp dụng cho xe đang chạy. Nếu áp dụng sai mục đích sẽ gây ra nguy hiểm và dẫn đến hiện tượng phanh sớm bị mòn, mất tác dụng.

Do vậy tài xế nên áp dụng cách đề pa truyền thông được các thầy hướng dẫn trong khi dạy lái xe.

Tránh về số N ( Số mo)

Các thầy hướng dẫn khuyên rằng không nên điều khiển xe số sàn về số N. Bởi nếu về số N xe sẽ chạy theo quán tính khiến bạn không làm chủ được tốc độ, dẫn đến khó xử lý trong trường hợp bất ngờ gặp chướng ngại vật.

Trường hợp khi xe xuống đèo không được về số N. Nếu xe xuống dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số thì phanh sẽ dễ bị hỏng và mất tác dụng.

Không nên nổ máy đi ngay vào buổi sáng

Sau thời gian dài không vận hành, dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ. Chỉ còn lớp dầu mỏng bám trên bề mặt hệ thống xi lanh và buồng đốt.

Khi khỏi động vào lúc này cần có một thời gian để dầu có thể bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ. Sau đó bật động cơ trong khoảng 1 phút rồi mới vận hành.

Vượt xe trên đường:

Trong trường hợp bạn muốn vượt xe trên đường bạn hãy về số thấp( thường là số 3) . Trong lúc về số cần đệm chân phanh tránh hỏng động cơ.

Bạn cũng nên kết hợp với còi và xi nhan để việc bạn vượt an toàn cho chính bạn và các xe xung quanh. Sau đó bạn có thể bỏ qua số 4 mà sang số 5 để tiết kiệm nhiên liệu cho xe của mình.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bác tài thành thạo trong kỹ năng lái xe số sàn. Nếu các bác tài mong muốn có thầy hướng dẫn có thể xem thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây