KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ ĐƯỜNG DÀI

52

Lái xe ô tô đường dài nghĩa là bác tài phải tập làm quen với sự thay đổi địa hình liên tục và những vấn đề phát sinh trên đường trường. Điều này đòi hỏi bác tài phải có những kinh nghiệm trong khi lái xe đường dài. Bài viết dưới đây cung cấp cho các bác tài những thông tin quan trọng khi lái xe.

Kiểm tra hệ thống đèn

Đây là việc quan trọng trong khi lái xe ô tô đường dài. Bạn cần phải điều chỉnh độ cao của đèn thích hợp với tốc độ làm sao để đảm bảo an toàn và không gây ảnh hưởng đến các xe khác. Nếu thấy hệ thống đèn bị bám bẩn nên vệ sinh để đèn sáng. Đồng thời kiểm tra các bóng đèn để làm sao không có bóng đèn nào chết.

Bám đuôi trong cơn mưa

Lái xe ô tô đường dài
Không nên bám đuôi trong mưa khi lái xe ô tô đường dài

Đây là một tình huống thường gặp khi lái xe ô tô đường dài. Việc bám đuôi là điều không nên làm khi lái xe trên đường cao tốc trong thời tiết mưa. Bởi những tác động như tầm nhìn bị giảm, đường trơn nên nếu vội vàng sẽ khiến việc điều khiển xe khó khăn hơn bình thường. Nếu bám đuôi sẽ có nguy cơ phải phanh gấp.

-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Các bác tài nên giữ quảng cách để đảm bảo an toàn trong cơn mưa và có thể giảm tốc độ khi gặp những chướng ngại vật trên đường. Việc sử dụng cần gạt nước giúp cho các bác tài quan sát tốt nhất.

Sử dụng đèn pha trong trời sương mù

Việc sử dụng đèn pha trong trời sương mù sẽ giúp các lái xe khác biết có xe ở phía đối diện tránh những va chạm không đáng có. xem thêm : mẹo đỗ xe song song dễ dàng nhất

Chuyển làn xe

Đây là một vấn đề mà các lbạn cần chú ý khi lái xe ô tô đường dài. Khi di chuyển trên đường cao tốc vì có nhiều xe di chuyển nên tránh việc chuyển làn đường tùy tiện.

Muốn chuyển làn đường, cần tuân thủ luật giao thông và chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép phương tiện chuyển làn.

Giảm tốc độ sau khi vượt xe

Rất nhiều trường hợp bác tài sau khi tăng ga để vượt xe trướt mặt, bác tài có thói quen bất ngờ thả ga và giảm tốc độ. Tuy nhiên rấ dễ bị xe phía sau tông vào. Điều cần làm của bác tài khi lái xe ô tô đường dài là cần  duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để giữ một khoảng cách an toàn nhất định.

Đột ngột dừng nghỉ

Khi lái xe ô tô đường dài sẽ có những đoạn dừng nghỉ cho các xe gặp sự cố trên đường cao tốc. Bác tài nếu muốn dừng chân nên định vị từ trước, sau đó chuyển làn đường thích hợp gần với nơi dừng chân không đột ngột tạt đầu xe để dừng nghỉ.

-> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

Di chuyển song song với xe tải

lái xe ô tô đường dài
Đi song song với xe tải sẽ gây ra nguy hiểm trong lái xe ô tô đường dài

Đây là một điểm cần quan tâm khi lái xe ô tô đường dài. Bạn nên hạn chế việc đi song song với những chiếc xe tải có kích thước to, di chuyển chậm chạp vì rất nhiều nguy cơ xảy ra. Nếu đi cùng làn bạn nên vượt xe tải khi có cơ hội.

Phanh trong khúc cua

Việc phanh trong khúc cua sẽ khiến bánh xe khó kiểm soát hơn vì lúc đó xe đang đi theo quán tính chiến thắng lực cản ma sát. Bác tài cũng nên để ý xem trên xe có vượt tải hay không. Bởi nếu quá nặng sẽ khiến việc phanh trong khúc cua rất nguy hiểm.

Sử dụng đèn pha, cốt không đúng cách

Đây cũng là một điểm bạn cần phải lưu tâm khi lái xe ô tô đường dài. Trong nhiều trường hợp cần phải biết sử dụng đèn pha và cốt đúng cách. Nếu trường hợp đường tối, không có đèn đường mà phải giữ khoảng cách với xe trước và sau, bác tài để ở pha khi khoảng cách lớn, chuyển về đèn cốt nháy đèn nếu gặp xe ngược chiều với mình.

Rà phanh liên tục khi xuống dốc

Khi bạn xuống dốc nếu bạn rà phanh liên tục sẽ khá nguy hiểm. Điều này do nhiệt từ má phanh truyền ngược lại khiến dầu phanh sôi lên, nguy cơ mất phanh đến cuối chặng  và lúc đó  tốc độ theo quán tính và phanh không ăn sẽ nguy hiểm cho bạn.

Đi chậm là an toàn

Hầu hết nhiều người nghĩ rằng đi chậm là an toàn vì giúp xử lý tình huống dễ dàng. Tuy vậy đi chậm không phải lúc nào cũng tốt đặc biệt khi lái xe trên đường cao tốc. Bởi điều này sẽ gây nguy hiểm nếu xe ở phía sau không nhận biết đúng tốc độ, không hãm phanh.

Nhìn chăm chú vào chiếc xe phía trước

Đây cũng là một lỗi khi lái xe ô tô đường dài. Nếu ta chỉ tập trung vào chiếc xe phía trước mà quên đi bao quát thì là một sai lầm. Hãy cố gắng quan sát xung quanh để có thể lường những tình huống có thể xảy ra ở phía trước.

Hạn chế dùng màn hình chức năng

Các bác tài khi lái xe ô tô đường dài thường sẽ mở những thông tin giải trí. Tuy nhiên đây là nguyên nhân khiến các bác tài phân tâm. Dù các công nghệ hiện đại tích hợp nhiều hữu ích nhưng không nên sử dụng nhiều trong quá trình lái xe.

Trên đây là những kinh nghiệm thực tế và hữu ích cho các bác tài khi lái xe ô tô đường dài. Để đảm bảo an toàn cho mình và cho những phương tiện tham gia giao thông, các bác tài nên lưu ý và áp dụng những lưu ý trên. Để lường trước những tình huống có thể xảy ra các bác tài có thể xem thêm

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây