KHẮC PHỤC VIỆC ĐẠP NHẦM CHÂN GA KHI PHANH

77
Đạp nhầm chân ga khi phanh
Đạp nhầm chân ga khi phanh sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng

 

Tình trạng đạp nhầm chân ga khi phanh là một tai hại gây ra rất nhiều tai nạn thương tâm. Lỗi này dù là người lái xe lâu năm hay người mới tập lái xe có thể mắc lỗi trong khi điều khiển xe số tự động.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng đạp nhầm chân ga khi phanh

Tâm lý thiếu bình tĩnh: Hầu hết những người mới bắt đầu học lái ô tô hoặc chưa thành thạo thì dễ bị tình trạng này. Do khi gặp tình huống cần phanh gấp, tâm lý hoảng hốt nên đạp nhầm chân ga khi phanh dễ xảy ra.-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Tư thế ngồi lái chưa đúng: Thường những người này chân phải giữ chân ga, chân trái đạp phanh. Đây là tư thế ngồi sai không chỉ dẫn đến tình trạng cơ thể mệt mỏi mà còn nhầm lẫn trong tình huống bất ngờ.

Thói quen dùng hai chân khi điều khiển xe: Khi chưa thông thạo, bác tài thường nghĩ việc 1 chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga sẽ tiện lợi hơn. Nhưng khi gặp tình huống khẩn cấp lực phanh sẽ không đủ.

Trong khi chân phải ở vị trí chân ga khi gặp tình huống không kịp nhả dẫn đến việc đạp nhầm chân ga khi phanh. Làm cho xe bị mất kiểm soát.

Quên chưa gạt cần số vẫn để xe ở chế độ D: Do thói quen để ở chế độ cài số D và giữ chân phanh khi dừng ô tô tạm thời. Trong lúc dừng, nếu bác tài rời chân phanh khi có tình huống bất ngờ khiến bác tài dễ nhầm lẫn.

-> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

Đạp nhầm chân ga khi phanh
thiết kế website học tập https://trangiadigital.com/

Cách khắc phục việc đạp nhầm chân ga khi phanh:

– Chân không rời sàn: Việc đầu tiên phải là tư thế ngồi lái chuẩn. Tài xế có thể xem thêm Tư thế ngồi lái chuẩn. Điều này rất quan trọng bởi sẽ giúp đôi chân của bạn linh hoạt trong khi xử lý tình huống. Bác Tài cần giữ vững nguyên tắc gót chân không rời sàn và chân phải chỉ để điều khiển ga và phanh. Gót chân nên để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng 1/3 bàn chân qua lại giữa 2 chức năng này. Việc này giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh đạp nhầm chân ga khi phanh và có thể dễ dàng điều khiển

-Tạo thói quen kéo phanh tay khi dừng đỗ: Có trường hợp nhiều lái xe dừng đỗ bất ngờ và cảm thấy dường như xe mình bị trôi về phía sau do thấy hai bên đang tiến về phía trước nên đạp ga. Nếu bạn kéo phanh tay, bạn sẽ biết chắc chắn hơn là xe của bạn có bị trôi hay không và bình tĩnh hơn trong việc chân phanh và chân ga tránh tình trạng đạp nhầm chân ga khi phanh

– Tập trung và bình tĩnh: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Sự tập trung giúp người lái kiểm soát được chân ga và chân phanh và lái xe an toàn hơn. Sự bình tĩnh giúp bác tài sẽ không bị hoảng loạn để đạp nhầm chân ga khi phanh nếu gặp tình huống bất ngờ trên đường.
Trên đây là cách khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga khi phanh. Các bác tài hãy nhớ rằng nên luyện tập thường xuyên để nâng cao những kỹ năng lái xe đồng thời cũng nâng cao kỹ năng xử lý các tình huống khi tham gia giao thông.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây