ĐIỀU CHỈNH GƯƠNG CHIẾU HẬU XE HƠI THẾ NÀO

58

Gương chiếu hậu xe hơi là thiết bị cần thiết để đảm bảo hành trình lái xe an toàn. Tuy nhiên nên điều chỉnh thế nào thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bác tài các thông tin đầy đủ.

Gương chiếu hậu xe hơi là gì?

Gương chiếu hậu xe hơi là loại gương được gắn trên xe hơi nói chung và trên một số phương tiện giao thông khác. Đây là loại gương được thiết kế riêng biệt giúp bác tài có thể quan sát phía sau để điều khiển phương tiện.

Hầu hết gương chiếu hậu được gắn với phần trên cùng của kính chắn gió. Do vậy, người lái dễ dàng điều chỉnh các góc, hướng của các gương thông qua một trục xoay.

Nhờ gương chiếu hậu xe hơi, bác tài sẽ biết các phương tiện xung quanh làm gì và thời điểm nào thuận lợi để chuyển làn hoặc rẽ phải.

Nên điều chỉnh gương chiếu hậu xe hơi thế nào?

Điều chỉnh gương chiếu hậu xe hơi 1
thiết kế website doanh nghiệp https://trangiadigital.com/

Điều chỉnh gương chiếu hậu xe hơi

Đầu tiên là điều chỉnh ghế lái sao cho phù hợp với tư thế của bạn. Có thể xem thêm bài Tư thế lái xe đúng chuẩn . Hãy đảm bảo sự thoải mái của cơ thể cũng như chân bạn có thể tới bàn đạp ga, đạp phanh và bàn đạp côn dễ dang nhất.

Tiếp theo là thát dây an toàn. Nếu bạn điều chỉnh gương trước khi thắt dây an toàn có nghĩa là bạn sẽ thay đổi tư thế ngồi khi lái xe, do vậy việc chỉnh gương sẽ không còn chuẩn.

Điều chỉnh gương chiếu hậu xe hơi, bạn cần điều chỉnh theo nhiều góc khác nhau. Không nên điều chỉnh làm bạn chỉ thấy một bên cửa sổm bởi sẽ làm hạn chế tầm nhìn của bạn. Nếu bạn muốn quan sát thân xe thì đơn giản bạn nên sử dụng gương bên thay cho gương chiếu hậu

Nên thực hiện điều chỉnh khi xe dừng lại. Nếu điều chỉnh khi xe đang chạy sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Hơn nữa, trong khi lái  độ rung của xe có thẻ khiến gương của bạn thay đổi. Vì thế nên điều chỉnh khi dừng lại.

Việc điều chỉnh gương chiếu hậu nên làm mỗi khi bạn lái xe. Để đảm bảo an toàn, hãy điều chỉnh gương trước khi lái.

Sử dụng gương chiếu hậu xe hơi khi lái xe

Luôn kiểm tra gương thường xuyên bằng cách cứ 5s bạn nhìn một lần để cập nhật tình hình giao thông phía sau. Bạn cũng có thể biết được những chiếc xe đang chuẩn bị vượt bạn hoặc những chiếc xe khác thường để bạn chủ động xử lý.

Bất cứ khi nào bạn muốn điều chỉnh tư thế lái, hoặc bạn muốn thay đổi chuyển động nào như dừng xe, khởi động xe, vượt xe khác, thay đổi làn, rẽ,…bạn nên nhìn gương chiếu hậu để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.

Sử dụng gương chiếu hậu khi lùi xe, Gương chiếu hậu sẽ giúp bạn biết được phía sau có thoáng không, có vật nào hoặc người nào di chuyển tới hay không.

Khi lùi xe, bạn cũng nên kiểm tra gương bên và nhìn xung quanh quan sát và lúc đó điều chỉnh hướng lùi xe.

Khi giao thông tắc nghẽn hoặc có gì bất thường, bạn cũng nên nhìn vào gương chiếu hậu. Để xem bạn có thể thoát ra không gian ùn tắc hay không.

Trước khi bạn muốn dừng đột ngột, bạn nên quan sát gương chiếu hậu để xem có xe nào ở quá sát hay không. Nếu có thì bạn hãy xem xét việc chuyển làn hay tốc độ phanh và thời gian để khi bạn dừng không xảy ra tình trạng va chạm nào cả.

Sử dụng gương chiếu hậu xe hơi khi chuyển làn :

dieu chinh guong chieu hau xe hoi

Đầu tiên phân gương ra làm 4 phần. Nếu xe ở phía sau nằm trong khu vực số 1, nếu xe ở phía sau nằm trong khu vực số 2 sẽ nguy hiểm bạn chuyển làn dẫn đến tình trạng bị đâm. Không bao giờ chuyển làn ở khu vực số 3 vì khoảng cách quá gần.

Ngoài ra các bác tài nên chú ý khi lái xe đường dài và đề phòng các tình huống xảy ra trên đường.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây