ĐIỂM DANH NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP CỦA CÁC BÁC TÀI MỚI LÁI XE

77

Thay dầu nhờn quá sớm

Tâm lý của các bác tài mới lái xe và có xe ô tô là luôn quan tâm đến xe. Có nhiều người có nghĩ chăm chỉ thay dầu nhờn sẽ tốt. Nhưng thực sự không phải, việc thay dầu lần đầu nên được thực hiện khi xe đạt mốc 4.800km. Còn lần sau nên thay khi 12.000 km/lần. Việc thay dầu sớm sẽ khiến bạn tốn tiền và mất thời gian nhưng không cần thiết.

sử dụng xăng cao cấp cho ô tô
thiết kế website đọc truyện https://trangiadigital.com/

Sử dụng xăng cao cấp

Nếu xe của bạn có hệ số nén thấp thì việc dùng xăng cao cấp hơi lãng phí. Bạn nên chọn đúng loại xăng cho loại xe của mình để tránh phung phí.

Thường xuyên đánh bóng lốp xe và bảng điều khiển

Hầu hết bác tài nghĩ đánh bóng xe sẽ làm cho xe nhìn sạch sẽ, sáng bóng, Tuy nhiên việc đánh bóng sẽ gây ra một số vấn đề không mong muốn như bảng điều khiển sẽ khiến bạn chói mắt, đồng thời một số hóa chất trong sáp có thể bào mòn. Sáp bóng cũng sẽ khiến lốp xe của bạn bị mất lớp bảo vệ cao su, khiến lốp dễ bị nứt. Bạn chỉ nên vệ sinh bảng điều khiển bằng khăn sạch ướt và cọ lốp bằng xà phòng, bàn chải mềm và nước sạch.

-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Nói chuyện điện thoại qua tai nghe

Khi vừa nói chuyện điện thoại vừa lái xe dù bạn đeo tai nghe nhưng vẫn sẽ làm bạn mất tập trung, không chuyên tâm vào lái xe và sẽ không xử lý những tình huống bất ngờ.
Không thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế sau:

Hầu hết ai cũng chủ quan khi ngồi hàng ghế sau. Nhưng điều này sẽ nguy hiểm đến tính mạng khi xe tai nạn, đặc biệt nếu xe bị lăn tròn, bạn có thể chấn thương nặng.

Quên chỉnh gương, hạ phanh tay

Đây là những thao tác cơ bản trước khi tham gia giao thông. Tuy nhiên thực tế thì các lái xe chủ quan nên bỏ qua thao tác này. Đối với bác tài mới thường tập trung vào chân ga, chân phanh, cần số… mà bỏ qua việc điều chỉnh gương chiếu hậu. Vì vậy khi tham gia giao thông, bác tài thường khó quan sát xung quanh gây nguy hiểm cho mọi người.

Đối với việc quên hạ phanh tay. Khi tài xế vào ga cảm thấy độ nặng của xe, lúc đó mới biết mình quên hạ phanh tay. Nếu việc này thường xuyên diễn ra sẽ gây ra sự hư hỏng hệ thống phanh. Giải thích điều này bởi ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt, có thể làm cho má phanh bị cháy.

-> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

Quên chỉnh gương ô tô
Quên chỉnh gương ô tô là thói quen xấu

Lời khuyên cho các bác tài là thực hiện tuần tự các bước trước khi khởi động xe gồm: chỉnh ghế lái, chỉnh gương, thắt dây an toàn, chỉnh tư thế đúng chuẩn, hạ phanh tay…rồi mới cho xe di chuyển.

Không bật xi nhan khi chuyển làn hướng, đổi hướng

Đây là một điều tối kỵ trong việc chạy xe. Tuy nhiên nhiều bác tài mới thường hay mắc phải. Không bật xi nhan khi chuyển làn hướng, đổi hướng không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân mình, mà còn gây ra những tai nạn nghiêm trong cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông.

Trên đây là những lỗi thường gặp của các bác tài mới lái xe. Những lỗi này thường phát sinh do quên hoặc chưa nắm thông tin. Tuy nhiên lại ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính, độ bền của xe và sự an toàn của chính bản thân mình. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bác tài lưu ý và tham gia giao thông một cách văn minh nhất.

Ngoài ra để rèn luyện kỹ năng học lái các bác tài có thể xem thêm các bài viết khác

Những sự cố khi lái xe trên đường

Xử lý tình huống ô tô kẹt chân ga

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây