CÁCH TỰ THAY LỐP Ô TÔ DỌC ĐƯỜNG

42
Tự thay lốp dọc đường

Tự thay lốp ô tô dọc đường là một kỹ năng mà bác tài nên biết khi tham gia giao thông. Bởi khi gặp những sự cố về lốp trên đường như bể bánh xe, hết hơi… mà không có tiệm sửa xe hay trung tâm bảo hành. Khi đó, bác tài phải biết cách tự thay lốp ô tô dự phòng.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những bước cơ bản để bác tài tự thay lốp ô tô dọc đường khi gặp sự cố .

1. Tìm chỗ đậu xe an toàn

Khi thấy dấu hiệu non hơi ở lốp xe, tài xế nên tìm một chỗ đậu xe an toàn, bằng phẳng, rộng rãi, không ảnh hưởng đến các phương tiện khác để kiểm tra và thay lốp. Bác tài nên tấp vào lề đường hoặc một khu đất trống ở gần đó để bắt đầu.
Bác tài nên tìm thanh gỗ, hay vật cản nặng để chặn các bánh xe lại giúp xe cố định một chỗ. Và nhớ bật đèn cảnh báo nguy hiểm, sử dụng biển hình tam giác dễ nhìn phía trước và phía sau để ra hiệu cho các tài xế khác.

-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Cách tự thay lốp ô tô dọc đường
Bạn nên chọn một chỗ đỗ an toàn khi thay tự lốp ô tô dọc đường
  1. Chuẩn bị các dụng cụ thay lốp

    Để thuận lợi cho việc tự thay lốp ô tô dọc đường, bác tài hãy nhớ là luôn mang theo bộ lốp xe dự phòng trên xe. Không chỉ có thế bạn cũng nên mang theo bộ dụng cụ cho việc thay lốp và bơm hơi mini cầm tay như: hộp dụng cụ, đồng hồ đo áp suất lốp, cờ lê,… Hãy nhớ trước khi bắt đầu bạn nên khóa xe để đảm bảo an toàn.

    Các bước sau giúp bạn tự thay lốp ô tô dọc đường

Hãy bắt tay vào việc tháo lốp cũ ra để thay lốp mới vào nhé!

Việc đầu tiên khi bạn tháo lốp cũ là tháo nắp đậy trục của bánh xe nhằm đặt kích vào điểm đặt đã được thiết kế sẵn từ đầu.

-> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

Bước tiếp theo kích lốp xe ở đúng vị trí theo hướng dẫn, trên vị trí kích có dán một sơ đồ nhỏ và bạn chỉ cần làm theo chỉ dẫn đó.

Sau đó nâng kích bánh xe lên khỏi mặt đất sao cho bánh xe chỉ tì nhẹ xuống mặt đường, chứ không phải chịu sức nặng của thân xe
Tự thay lốp dọc đường
Bạn sẽ dễ dàng tháo lốp đang hỏng ra khỏi xe và chuyển đến vị trí vần với cốp sau xe.
Khi tháo bu lông ra khỏi la zăng, bác tài dùng lực vặn ngược chiều kim đồng hồ, nếu thấy chặt quá thì hạ thêm tầm kích để bánh xe bám chắc vào mặt đường hơn. Tiếp tục vặn như thế cho đến khi tháo hết bu lông ra.
Khi tháo bu lông các bác tài nhớ phải tháo cân xứng, tuyệt đối không tháo theo vòng tròn: Tháo bu lông bên này và tháo cái bu lông đối diện với bu lông cũ vừa tháo. Cứ như vậy cho đến hết. Nâng kích cao lên để tháo lốp ra ngoài. Nên để ốc một chố riêng dễ nhìn để tránh tình trạng rơi mất ốc.
Sau khi tháo lốp cũ, bác tài tiếp tục lắp lốp dự phòng vào bánh xe bằng cách:

Nâng kích cao để có thể đặt vừa lốp dự phòng mới vào. Tiếp đó, đặt lốp mới vào đúng vị trí, tìm vị trí van xe để thay lốp vào đúng chính xác. Sau khi lốp dự phòng đã vào đúng vị trí rồi, bạn nên vặn chặt các đai ốc tương tự giống như khi bạn tháo lốp
Sau khi vặn xong các đai ốc, bạn hạ kích từ từ để cho bánh xe tỳ xuống mặt đường đảm bảo để có thể hãm lốp xoay rồi siết chặt một cách đầy đủ, khi nghe tiếng kêu tạch tạch trên thân bu lông nghĩa là bạn đã hoàn thành.

-Tiếp theo bạn nâng kích và xoay thử bánh xe để kiểm tra một lần nữa xem các thao tác lắp có gì sai sót không. Nếu bánh xe của bạn quay êm là được.

Cuối cùng, hạ hết kích và tháo ra, hãy kiểm tra các đai ốc lần nữa rồi đậy nắp trục bánh xe, cất lốp hỏng vào vị trí của lốp dự phòng lúc nãy.

Thu hồi các dụng cụ đảm bảo không bỏ sót thứ gì. Cắm chìa khóa và nổ máy cho xe chạy thử. Bạn quan sát xem có hiện tượng gì bất thường không. Sau đó bạn nên lái vào trung tâm sửa xe gần nhất nhờ kỹ thuật kiểm tra lại lần nữa.

Trên đây là cách tự thay lốp dọc đường, giúp bạn chủ động hơn khi tham gia giao thông. Để hiểu thêm thông tin về lốp xe các bác tài nên xem thêm để có thể đảm bảo an toàn cho mình trong suốt hành trình.

Ngoài ra bác tài cũng có thể xem thêm tình huống lốp mòn không đều.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây