CÁCH LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG CHO NGƯỜI MỚI

69

Hiện nay, rất nhiều người lựa chọn lái xe tự động. Bởi ít thao tác hơn so với số sàn, giúp tài xế giải phóng chân trái và tay phải. Tuy nhiên có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm đều bởi xe tự động. Điều này đặt ra một nghi vấn lái xe tự động có đơn giản hoàn toàn hơn xe số sàn hay không?

Thực ra xe số tự động hiện đại hơn nhưng đôi khi bác tài lại chủ quan hoặc kỹ năng còn chưa vững nhưng lái xe nên gây ra những hậu quả đáng tiếc.-> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bác tài  cách lái xe tự động an toàn.

Nắm vững ký hiệu là một trong những cách lái xe số tự động an toàn:

Đầu tiên hãy làm quen với các ký hiệu trên xe để sử dụng đúng lúc đúng chỗ.

 • P (Parking) =  đậu xe
 • R (Reverse) = lùi xe
 • N (Neutral) = trạng thái lái tự do
 • D (Drive) = chạy tốc độ thường

  Ghi nhớ ký hiệu là cách lái xe số tự động an toàn
  Nắm vững các ký hiệu trên xe số tự động

Đây là 4 chế độ mà bất kỳ xe tự động nào cũng có. Ngoài ra ở một số dòng xe bộ cần số còn có các chức năng phụ khác nữa như:

 • D3 (Drive 3) = chạy xe tốc độ chậm
 • D1 và D2 (Drive 1 và Drive 2) = chạy ở những đoạn đường khó đi hoặc cần tăng tốc. Nếu những đoạn đường đổ đèo thì có thể sử dụng để đảm bảo an toàn.
 • OD (Overdrive) = chế độ để vượt dốc, đổ đèo
 • M (Manual) +/- (chế độ +/- có thể nằm ở lẫy số trên vô lăng) = giúp thiết lập ở chế độ có thể điều khiển như số sàn.
 • S (Sport) = chế độ xe thể thao
 • L (Low)=: chế độ số thấp dùng trong các trường hợp như xe tải nặng, hoặc lên/xuống dốc
 • B (Brake)=chế độ số hãm, dùng để hãm tốc động cơ khi xe xuống dốc
 • -> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây

Cách lái xe số tự động an toàn với 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra an toàn trước khi khởi động

Việc đầu tiên trong cách lái xe số tự động an toàn là phải kiểm tra thật kỹ trước khi khởi động. Bạn sẽ nhìn xem xung quanh xem có ai đi tới không để mở cửa và bước vào xe. Tiếp đến bạn điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, chân phải rà phanh suốt hành trình. Điều chỉnh các gương để có thể quan sát dễ dàng phía sau và hai bên xe. Xác định điểm mù trước khi lái. Xác định rõ vị trí của các chân phanh, ga, phanh tay, phím điều khiển trên vô lăng. thiết kế website kích thước chuẩn https://trangiadigital.com/

Tiếp theo phải thắt dây an toàn. Đạp phanh và vặn chìa khóa khởi động xe.

Bước 2: Di chuyển

Tiếp theo, bác tài gạt cần số từ P sang D, đạp ga và để xe chạy bình thường. Nếu trong trường hợp bạn cần lùi, bạn gạt cần sang R. Nếu gặp địa hình khó khăn, bác tài có thể gạt cần số sang chế độ D3, D2, D1 và sau đó trở về D.

Khi dừng đèn đỏ, bác tài không cần phải chuyển về P mà vẫn có thể để D, thả chân ga và đạp chân thắng để xe dừng lại. Việc này tránh gây hại cho hộp số trong trường hợp xe bị đâm từ sau.Nếu xe dừng lại lâu bạn nên chuyển cần sang chế độ N và kéo thắng tay. ‍Đây là điểm quan trọng trong cách lái xe số tự động mà các bác tài nên tập luyện

Bước 3: Đến điểm đích

Nếu điểm đích của bạn trên đường bằng và đường dốc, bạn cần đạp chân phanh, gạt cần về N, kéo phanh tay. Khi xe đã dừng hoàn toàn, bạn chuyển cần về số P, nhả chân phanh để cố định xe ở một vị trí. Điều này sẽ giúp hộp số của xe bạn bền hơn.

Lưu ý không trả về số N và tắt động cơ khi dừng xe để tiết kiệm nhiên liệu. Bởi vì điều này sẽ làm cho vô lăng trở nên khó điều khiển hơn do khi tắt máy nghĩa là khóa bộ lái trợ lực, bánh lái khó xoay. Đặc biệt trong trường hợp xe đang đi với tốc độ cao, dừng xe phải đạp chân phanh, lâu dài gây mất phanh rất nguy hiểm.

Trên đây là cách lái xe số tự động an toàn dành cho các bác tài mới. Để thuần thục hơn trong khi lái xe tự động các bác tài đọc thêm bài 13 bí kíp lái xe số tự động dành cho bác tài mới 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây