BỎ TÚI 13 BÍ KÍP LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG DÀNH CHO BÁC TÀI MỚI

80
Lái xe số tự động đơn giản với các bí kíp sau

Lái xe số tự động là hiện nay được ưa chuộng cho người mới và người đã có kinh nghiệm lâu năm. Bởi sự tiện ích và dễ dàng sử dụng và sự thoải mái của nó mang lại. Tuy nhiên, nếu người lái kỹ năng xử lý không tốt dễ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Dưới đây là 13 bí kíp để lái xe số tự động, sao cho hiệu quả và an toàn nhất:

 1. Đầu tiên trước khi lái xe số tự động, bạn phải khởi động động cbằng cách  chú ý đạp hết chân phanh, đặt cần số ở vị trí P, và kéo phanh tay.
 2. -> xem lại lý thuyết học thi bằng lái B1 tại đây
 3. Khi muốn chuyển cần số bạn phải đạp phanh. Không bao giờ đặt chân ga khi đang chuyển từ vị trí P hoặc N sang bất kỳ vị trí nào khác trên cần số.
 4. Đặc biệt không nên ấn nút khóa trên cần số thường xuyên vì rất dễ cần số chuyển qua vị trí R.

  Lái xe số tự động sẽ giúp bác tài tiện lợi
 5. Khi bạn đang lái xe số tự động, không được chuyển cần số sang vị trí N. Bởi nếu bạn vô ý chuyển về vị trí P hoặc N sẽ gây ra những tai nạn nghiêm trọng.
 6. Khi muốn chuyến số sang vị trí N hoặc từ N chuyển sang các vị trí khác, hãy nhớ luôn đặt chân lên bàn đạp phanh để kiểm soát tốc độ.
 7. Trong trường hợp khi bạn đang lái xe số tự động, đèn báo vị trí cần số nhấp nháy, điều này có nghĩa là đang có lỗi ở hộp số tự động. Việc bạn nên làm là mang xe đến xưởng dịch vụ để kiểm tra ngay lập tức.
 8. -> xem thêm lý thuyết học thi bằng lái B2 tại đây
 9. Khi bác tài muốn chuyển vị trí cần số khi động cơ đang hoạt động và xe đứng yên, bác tài đạp hết chân phanh để ngăn xe di chuyển về phía trước. Chỉ nên nhả từ từ phanh khi bạn sẵn sàng để lái xe.
 10. Bác tài luôn sử dụng chân phải đạp phanh trong khi lái xe số tự động. Nếu sử dụng chân trái đạp phanh sẽ làm giảm khả năng phản xạ nhanh trong việc xử lý các tình huống khẩn cấp. thiết kế website kiến tiền https://trangiadigital.com/
 11. Bạn đừng bao giờ đạp ga khi muốn chuyển cần từ vị trí P hoặc N để tránh trường hợp tăng tốc đột ngột.
 12. Không nên đạp cùng lúc chân ga và chân phanh. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của phanh, và sẽ gây ra tình trạng mòn má phanh.
 13. Khi bạn đang đạp phanh hoặc xe đang dừng, bạn không nên đạp chân ga vì sẽ làm hư hỏng hộp số tự động.
 14. Không nên đặt các chai lọ, vật dụng khác dưới sàn ở ghế lái vì chúng sẽ dễ bị kẹt bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh.

  Khi lái xe số tự động nên mang giày thay vì dép
  Khi lái xe số tự động nên mang giày thay vì dép
 15. Khi lái xe số tự động nên mang giày, không nên mang dép hoặc phụ nữ không nên đi giày cao gót. Vì dễ dẫn đến tình trạng dép hoặc giày cao gót móc vào bàn đạp ga hoặc phanh gây cản trở cho việc điều khiển xe trên đường.

Ngoài lưu lại những bí kíp trên, các bác tài cần tránh 5 sai lầm sau khi lái xe số tự động nếu không muốn ảnh hưởng độ bền của xe cũng như gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 1. Không bao giờ được về số N khi xuống dốc: Rất nhiều người nghĩ tằng về số N để xe chạy theo quán tính sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơn. Đây là ý nghĩ sai lầm. Hầu hết xe số tự động hiện nay đều có cơ chế tự ngắt cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xe xuống dốc. Nếu bạn quay về số N, nghĩa là bạn đang vô hình kích hoạt hệ thống ở chế độ ngầm, gây ra tốn nhiên liệu.

Không chỉ có vậy, việc này rất nguy hiểm. Và khiến người lái sẽ phải đạp phanh thường xuyên gây hỏng má phanh.

 1. Đừng nên chuyển hướng mà không dừng xe: Khi bạn đang lái xe số tự động muốn quay đầu xe hay quay lùi nên dừng xe trước tên. Tuy nhiên bạn cần không nên dùng phanh để dừng xe bởi nếu nhả phanh ra bạn dễ bị lao vào nơi khác.
 2. Đừng rồ ga trước khi vào số: Điều này sẽ gây ra nguy hiểm với động cơ của bạn. Và khiến bạn phải mất tiền để sửa chữa.
 3. Không cần về số N khi dừng đèn đỏ: Rất nhiều tranh cãi về việc này là nên về số N hay để số D và dậm phanh. Thực tế thì không nhất thiết phải về số N vì số D chỉ tiêu hao lượng nhiên liệu khá nhỏ. Bạn có thể để nguyên số D và đạp phanh sẽ chủ động hơn.
 4. Không nên chuyển về số P đến khi xe dừng hẳn: Thực tế, có một số trường hợp, khi địa hình hơi dốc, bạn phải đạp phanh, về P rồi khóa phanh tay, bỏ phanh chân bạn thấy xe sẽ thúc mạnh. Điều này ảnh hưởng không tốt đến hộp số. Cách tốt nhất là bạn về N rồi phanh tay, để xe nhúc nhích một chút cho đến khi đứng yên, sau đó mới về P.

Trên đây là những bí quyết cũng như những điểm bác tài cần tránh khi lái xe số tự động. Để rèn luyện kỹ năng về lái xe số tự động, các bác tài có thể xem thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây