Bảo hiểm bắt buộc ô tô những điều bạn không thể không biết

47

Xã hội ngày càng phát triển, mức sống người dân càng ngày càng cải thiện. Do vậy việc sở hữu một chiếc xe ô tô quá dễ dàng với mọi người. Tuy nhiên bài toán về hạ tầng giao thông đường bộ hiện đang là vấn đề nan giải. Rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra gây những thiệt hại lớn về người và tài sản cho chủ xe nạn nhân.

Do vậy khi bạn đã và đang muốn sở hữu ô tô, bạn cần trang bị những kiến thức không chỉ về cách lái xe mà còn cần những kiến thức khác để bảo vệ tài sản của mình cũng như đảm bảo sự an toàn cho bản thân và những người khác khi tham gia giao thông. Kiến thức về bảo hiểm ô tô là một trong những kiến thức mà chủ phương tiện cần biết để đề phòng những rủi ro không đáng có.

Các hình thức bảo hiểm ôtô

Trước khi tìm hiểu sâu về bảo hiểm, chúng ta cần phải biết 4 hình thức bảo hiểm ô tô thông dụng hiện nay là bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe và bảo hiểm trách nhiệm tự nguyện. thiết kế website trọn gói https://trangiadigital.com/

Sự cần thiết của bảo hiểm ôtô bắt buộc

Trong các hình thức bảo hiểm ô tô trên, bảo hiểm bắt buộc ô tô hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà theo quy định nhà nước yêu cầu phải có đối với các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao thông.

Bảo hiểm này không chỉ giúp bảo vệ chủ xe và tài sản mà còn giảm thiểu những thiệt hại cho bên thứ ba khi rủi ro xảy ra khi xảy ra tan nạn mà chủ phương tiện khó có khả năng đền bù.

Thực tế thì nhiều người lái xe chỉ nghĩ bảo hiểm ô tô bắt buộc như là một giấy tờ đối phó khi công an hỏi. Tuy nhiên, những quyền lợi mà dịch vụ bảo hiểm đem lại rất thực tế và hữu ích cho chủ phương tiện.

Gói bảo hiểm rẻ chưa chắc đã tiết kiệm

Đối với những người lần đầu tìm mua bảo hiểm ô tô sẽ không tránh khỏi hoang mang bởi giá bán của các hãng bảo hiểm: nhiều giá bán khác nhau đem lại sự nghi hoặc cho người tiêu dùng. Thực ra sự khác biệt này bởi liên quan đến phạm vi bảo hiểm cũng như mức trách nhiệm chia sẻ chi phí với khách hàng của công ty bảo hiểm khi xảy ra sự cố. Ngoài ra sự khác biệt về thời gian và những thủ tục giải quyết bồi thường cũng có ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm.

Do vậy chủ phương tiện cần cân nhắc đầy đủ các yếu tố và tình hình thực tế để lựa chọn bảo hiểm phù hợp với mình, đừng ham rẻ đế quyết định nhanh chóng rồi lại hối hận. Cách tốt nhất là bạn nên tham khảo tư vấn của nơi bạn mua bảo hiểm.

Chọn mức miễn thường trong bảo hiểm ôtô

Bạn cần phải hiểu mức miễn thường chính là khoản tiền mà các công ty bảo hiểm yêu cầu chủ xe chia sẻ trong mỗi vụ tổn thất. Theo pháp luật, chủ xe sẽ chỉ được nhận khoản bồi thường thiệt hại cao hơn mức miễn thường. Tuy đây là loại chi phí không bắt buộc nhưng sẽ giúp bác tài có ý thức cao hơn khi tham gia giao thông, đồng thời mức phí được hưởng của lái xe sẽ tốt hơn so với không có mức miễn thường.

Xử lý khi xảy ra tai nạn, sự cố

Khi bạn gặp rủi ro va chạm, tổn thất về người và tài sản, bạn cần bình tĩnh, chủ động xử lý tình huống, tránh thỏa hiệp ngay với bên thứ ba. Điều bạn cần là cứu chữa người bị thương, đồng thời thông báo cho bên công ty bảo hiểm và chính quyền địa phương. Bạn tuyệt đối không nên tự ý thỏa thuận với bên thứ ba nếu chưa có sự tham gia của cơ quan chức năng.

Bạn cũng đề nghị các bên giữ nguyên hiện trường khi có sự kiểm tra, thẩm định của cơ quan chức năng, không sử dụng xe khi đã hư hỏng.

Nguyên tắc bồi thường bảo hiểm bắt buộc:

Bảo hiểm ô tô bắt buộc
Bảo hiểm ô tô bắt buộc giúp giảm thiệt hại cho chủ phương tiện

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi theo mức trách nhiệm bảo hiểm, công ty bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe cơ giới chi phí mà lái xe đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người thiệt hại.

Trong trường hợp lái xe bị chết hoặc thương tật vĩnh viễn, công ty bảo hiểm phải bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

Có những trường hợp gấp rút, doanh nghiệp bảo hiểm cần phải ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm mục đích khắc phục hậu quả tai nạn.

Những phần vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định của Bộ Tài chính sẽ không được công ty bảo hiểm bồi thường.

Trong trường hợp chủ xe cơ giới tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm bắt buộc TNDS cho cùng 1 xe thì số tiền bồi thường chỉ được tính theo hợp đồng bảo hiểm đầu tiên.

Trên đây là những điểm lưu ý khi bạn muốn mua bảo hiểm bắt buộc dành cho xe ô tô. Việc tìm hiểu các thông tin này sẽ giúp bác tài hiểu rõ hơn đồng thời lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhất.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây